FIFA World Cup là giải đấu bóng đá uy tín nhất trên thế giới

 

Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên Pinterest
FIFA là viết tắt của Fédération Internationale de Football Association và chiếc cúp thế giới FIFA đầu tiên ra đời vào năm 1930 tại Uruguay. Sự bắt đầu của chiếc cúp thế giới FIFA đầu tiên đã là lịch sử trong quá trình chế tạo. Cúp bóng đá thế giới chỉ ra đời sau khi trận đấu gặp thành công ở nhiều giải đấu khác trên thế giới.

Giải vô địch bóng đá – Nơi tất cả bắt đầu
Trận đấu bóng đá đầu tiên từng được ghi nhận nguyễn công phượng trong lịch sử là giữa Anh và Scotland tại Glasgow vào năm 1872. Tiếp theo là Giải vô địch bóng đá tại nhà của Anh bắt đầu vào năm 1888 và vào thời điểm này, sự phổ biến của môn thể thao này chỉ còn ở Vương quốc Anh. Vào đầu thế kỷ 19, bóng đá bắt đầu trở nên phổ biến bên ngoài Vương quốc Anh và phần lớn được chơi như một môn thể thao trình diễn. Điều này chỉ đơn giản có nghĩa là không có huy chương hoặc giải thưởng cho việc lấy. Trên thực tế, môn bóng đá đã được giới thiệu lần lượt vào Thế vận hội mùa hè năm 1900 cũng như 1904 ở Pháp và Canada. Chỉ có 3 đội câu lạc bộ tham dự giải đấu trong cả hai Thế vận hội Mùa hè. Bóng đá cũng được chơi trong Thế vận hội mùa hè 1906 còn được gọi là Đại hội thể thao xen kẽ ở Athens và có sự tham gia của 4 đội trong đó có 3 câu lạc bộ.

Sau Thế vận hội 1904, FIFA (Fédération Internationale de Football Association) được thành lập. Liên đoàn đã cố gắng tổ chức một giải bóng đá quốc tế giữa các quốc gia nằm ngoài khuôn khổ Olympic. Giải đấu này được coi là bước đầu tiên hướng tới giải vô địch bóng đá hiện đại và được tổ chức tại Thụy Sĩ vào năm 1906. Tin buồn là FIFA đã tuyên bố giải đấu này là một thất bại hoàn toàn.

Bóng đá đã trở thành một môn thể thao chính thức trong Thế vận hội 1908 ở Anh và chỉ đến năm 1914, FIFA mới bắt đầu công nhận giải bóng đá Olympic là “giải vô địch bóng đá thế giới dành cho những người nghiệp dư.” Sau sự chấp nhận của họ, FIFA đã đồng ý nhận trách nhiệm quản lý sự kiện. Điều này đã mở ra cánh cửa cho cuộc thi bóng đá quốc tế đầu tiên dưới hình thức Thế vận hội 1920. Các nhà vô địch là Bỉ, tiếp theo là Uruguay trong hai kỳ Thế vận hội tiếp theo vào năm 1924 và 1928.

Cúp thế giới FIFA
Thành công của môn bóng đá tại các giải Olympic khiến FIFA phải xem xét lại giấc mơ tổ chức một giải vô địch quốc tế của họ. Với việc Chủ tịch Jules Rimet đi từ phía trước, đại hội FIFA trong cuộc họp tại Amsterdam năm 1928 đã quyết định tổ chức một giải vô địch thế giới. Nước chủ nhà của chiếc cúp thế giới FIFA đầu tiên được đặt tên là Uruguay vì họ đã hai lần vô địch Olympic. Vì vậy, vào năm 1930, chiếc cúp thế giới FIFA đầu tiên đã ra đời. Giải vô địch bóng đá thế giới đầu tiên có sự tham gia của 13 quốc gia, bao gồm 7 quốc gia từ Nam Mỹ, 4 từ châu Âu và 2 từ Bắc Mỹ.

Các trận đấu đầu tiên của FIFA World Cup được tổ chức đồng thời vào ngày 18 tháng 7 năm 1930 và đội chiến thắng là Pháp và Mỹ. Uruguay tiếp tục trở thành nhà vô địch khi đánh bại Argentina 4-2 trước 93.000 khán giả nhà mạnh mẽ ở Montevideo. FIFA world cup được tổ chức 4 năm một lần với 32 đội tham dự tranh cúp.

Cúp thế giới FIFA cuối cùng (2006) được tổ chức tại Đức và Ý đã đăng quang